Chùa Tà Pạ lạc giữa không trung An Giang

admin

Chùa Tà Pạ lạc giữa không trung An Giang

Chùa Tà Pạ không được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng mà trên những cột chống vững chắc cao hàng chục mét. Nhìn từ xa, ngôi chùa như chốn bồng lai tiên cảnh giữa núi rừng hoang vu.

Ngôi chùa này còn được người dân địa phương gọi với cái tên thân thương là chùa Núi, Chun Num (theo tiếng Khmer). Tọa lạc trên đồi Tà Pạ, thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang và cách mặt đất 45 mét. Ngôi chùa theo hệ phái Phật giáo Nam tông, đậm chất Khmer. Nơi đây gần các điểm tham quan nổi tiếng khác với không khí yên bình, tĩnh lặng, là nơi trốn thích hợp để nghỉ dưỡng khi du lịch Miền Tây.

Xem thêm:

Đầu tiên nhìn lên bên dưới bạn sẽ thấy ngôi chùa này được xây dựng trên những cột bê tông chống đỡ cao hàng chục mét chứ không phải dưới đất. Ngoài ra, không gian yên tĩnh được bao quanh bởi cây xanh. Vì vậy, nhiều người ví nó như nổi, có thể nhìn thấy từ mọi phía. Thêm vào đó, kiến ​​trúc Khmer có màu đỏ cam đặc trưng càng làm nổi bật hơn, thu hút ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên. Chua ta pa lac giua khong trung an giang 1

Đây là một trong những ngôi chùa Khmer Tây nổi tiếng được nhiều người biết đến. Để đến được chùa bạn phải đi qua một con đường đất và sau đó là một con đường ma quái. Ngôi chùa mới được xây dựng gần ngôi chùa cũ là một sự cố gắng rất lớn của các sư vì ở đâu cũng có thể làm được. Chúng tôi một mặt muốn giữ nguyên kiến ​​trúc ban đầu, mặt khác tạo thêm nét hấp dẫn cho không chỉ người dân mà còn tạo thêm địa điểm tham quan, chiêm bái cho du khách khi đến với Tri Tôn.

Bên cạnh chính điện nguy nga, rộng lớn, chùa còn có tháp xương, bảo tháp với tượng Phật ngọc uy nghi trong tư thế ngồi quay mặt ra thị trấn. Xung quanh chùa là lan can được trang trí bằng các tượng của người Khmer Nam Bộ màu vàng cam. Những bức tranh, tượng, phù điêu được khắc họa bằng hình ảnh chim thần, rắn thần Nagar mang tính nghệ thuật gần gũi, thân thuộc nhưng không kém phần độc đáo.

Công trình kiến ​​trúc chùa Tà Pạ An Giang được đánh giá là một công trình uy nghi, mọi góc cạnh đều được các nghệ nhân Khmer chạm khắc, điêu khắc bằng tay mang đến sự tinh xảo đến từng chi tiết. Điểm nhấn là phần mái với tháp nhọn cao vút lên trời, xung quanh là các đỉnh tam giác nổi bật. Ngay cả vì kèo, cột hay cửa chùa đều được trang trí bằng những hình ảnh lấy cảm hứng từ cuộc đời của Đức Phật. Hay hình ảnh sinh hoạt văn hóa của người Khmer với cuộc sống bình dị.

1648910717 771 chua ta pa lac giua khong trung an giang

Không chỉ vãn cảnh, mọi người còn thường xuyên ra khoảng sân rộng trong chùa để ngồi tâm sự, trò chuyện hoặc chơi các trò chơi vận động. Đứng từ trên đỉnh chùa có thể phóng tầm mắt ra xa tận hưởng không khí mát mẻ. Được bao bọc bởi những ngọn đồi, những cánh đồng Tri Tôn xanh bạt ngàn. Xa hơn nữa, những ngọn núi ở vùng Thất Sơn như: núi Ngọa Long, núi Cấm, núi Cô Tô… cảm giác thật nhỏ bé giữa đất trời.

Tuy chùa Tà Pạ không quá nổi tiếng như những ngôi chùa khác. Nhưng khi đến đây, bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc khi khám phá ra một vẻ đẹp khó cưỡng của chốn tâm linh này.
Xe limousine hàng đầu đi An Giang

Viết một bình luận