Làng Đất Sét Đà Lạt – Đường Hầm Điêu Khắc Tái Hiện Lịch Sử Dân Tộc

admin

Làng đất sét Đà Lạt - 1

Đến với Đà Lạt, người ta thường nghĩ ngay đến Hồ Xuân Hương thơ mộng hay Thung lũng tình yêu thơ mộng… nhưng có lẽ ít ai biết rằng nơi đây còn có Làng đất sét đà lạt vô cùng độc đáo. Đường hầm đất sét Đà Lạt hay còn gọi là đường hầm đá ong và đường hầm điêu khắc. Đây là công trình kiến ​​trúc độc đáo được xây dựng từ năm 2010 và cho đến nay đã trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng của “tiểu Paris Việt Nam”.

Tất cả về làng đất sét

Làng đất sét Đà Lạt có nhiều tên gọi khác nhau như: đường hầm điêu khắc đá ong, đường hầm đá ong, làng đất sét, đường hầm đất sét hồ vô biên… nhưng tất cả những tên gọi này đều quy về một điểm. Tham quan, du lịch, đăng ký nổi tiếng nhất là thành phố ngàn hoa, thành phố của những giấc mơ.

Đường hầm kiến ​​trúc bao gồm các công trình kiến ​​trúc bằng đất sét và vô số mô hình thu nhỏ được thiết kế rất chi tiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu địa chỉ chi tiết nhất, cách mà Làng Đất Đỏ này mách bạn nhé!

Làng đất sét đà lạt - 1

Đường hầm đất sét – kỳ quan mới ở Đà Lạt

Du lịch Đà Lạt ngày một đi lên, nhiều khu vui chơi mới mọc lên nhưng đường hầm đất sét lại mang một nét độc đáo thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Từng góc nhỏ trong toàn bộ khu nghỉ dưỡng đều được chăm chút tỉ mỉ, góc nào cũng mang tài hoa và tâm huyết của người tạo dựng. Theo ông Trịnh Bá Dũng, người khởi xướng xây dựng khu du lịch, “tất cả các công trình kiến ​​trúc đều được xây dựng theo hai chủ đề chính là tái hiện lịch sử thành phố Đà Lạt và xây dựng một câu chuyện nhân văn, có ý nghĩa giáo dục”.

Khu nghỉ dưỡng được thiết kế theo hai giai đoạn với chủ đề tái hiện lịch sử. Giai đoạn đầu tiên bắt nguồn từ những truyền thuyết thần bí cổ đại và tiếp tục cho đến khi Alexander Yersin phát hiện ra Cao nguyên Langbiang vào cuối năm 1893.

Chặng tiếp theo là chuyến khám phá và xây dựng Đà Lạt của anh, nơi tái hiện hàng loạt công trình kiến ​​trúc bằng đất sét mô phỏng các địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây: Nhà thờ Con Gà, Ga Đà Lạt, Học viện Hoàng gia…

Ngoài mô hình các tác phẩm nổi tiếng, các nhà sáng tạo còn khéo léo truyền tải những câu chuyện dân gian nhân văn thông qua những tác phẩm độc đáo. Thông thường, những chú khỉ này không gây ấn tượng với du khách từ đường nét chạm khắc cho đến nội hàm: mắt không thấy, tai không nghe, miệng không nói xấu, đó là phương châm sống thanh bình.

Làng đất sét đà lạt - 2

Làng đất sét Đà Lạt ở đâu?

Địa đạo nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt. Trên đường đến đây còn có nhiều điểm du lịch Đà Lạt khác như Dinh Bảo Đại, Đảo Mai Anh, Hồ Xuân Lâm, KDL Lavender, Thiền Viện Trúc Lâm, một số vườn hồng, ruộng dâu tây…

Địa đạo tọa lạc tại Khu du lịch Sao Đà Lạt, Khu du lịch Hồ Xuân Lâm, Đà Lạt, Quận 4, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Địa chỉ: Quận 4, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Câu chuyện về sự ra đời của làng đất sét

Trịnh Bá Dũng là nghệ nhân đã phát minh ra đường hầm điêu khắc, nhưng công việc bắt đầu từ ngã ba đường. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hàng hải, anh quyết định học quản trị kinh doanh thêm 3 năm tại Đức. Sau đó về nhà làm việc.

Tuy nhiên, thay vì theo nghề được đào tạo, anh lại quyết định đi theo đam mê của mình: nghiên cứu kiến ​​trúc cổ châu Âu. Khi đó, ông luôn bị gọi là “kẻ khùng”, vì lúc nào cũng lấm lem bùn đất, bán mặt cho đất, quay lưng với trời để tìm bí quyết trộn bùn.

Ông bắt đầu xây dựng đường hầm điêu khắc vào năm 2010. Đường hầm điêu khắc này tái hiện lại lịch sử của thành phố Đà Lạt.

Anh cũng cho biết: “Toàn bộ công trình đường hầm điêu khắc bằng đá ong có hai chủ đề: tái hiện lịch sử thành phố Đà Lạt; giáo dục nhân văn và câu chuyện văn hóa.

Quá trình xây dựng Đường hầm điêu khắc Đà Lạt được chia thành hai giai đoạn. Hai giai đoạn này cũng là hai quá trình xây dựng luồng của đường hầm.

Làng đất sét đà lạt - 3

Chủ đề đầu tiên về làng đất sét Đà Lạt

Chủ đề đầu tiên mà ông Trịnh Bá Dũng nói đến là mô tả toàn bộ lịch sử hình thành thành phố Đà Lạt. Trải qua các thời kỳ khác nhau: từ khi phát kiến ​​tiến sĩ đến khám phá cao nguyên rừng, từ thuở còn rất hoang sơ, người Pháp đã bắt đầu đặt chân đến Đà Lạt.

Làng đất sét đà lạt - 4

Hầu hết các công trình kiến ​​trúc cổ ở Đà Lạt. Tất cả những điều này đều được ông Trịnh Bá Dũng mô tả trong Dự án Đường hầm đất sét.

Đoạn cuối là tòa nhà hiện đại hơn. Khi anh có thể nhìn thấy Đà Lạt trong tương lai sẽ có nhiều kiểu kiến ​​trúc mới, khác lạ làm phong phú thêm sức sống cho Đà Lạt, đó là: Thung lũng tình yêu. Sân bay Liên Giang, đường cao tốc Đà Lạt và sân bay Liên Giang, hồ Xuân Lam, hồ Vô Cực …

Chủ đề thứ hai về làng đất sét Đà Lạt

Ông đã tái hiện lại tất cả những công trình kiến ​​trúc, văn hóa nổi tiếng nhất từ ​​vẻ đẹp của Xứ sở ngàn hoa: Lycée Yersin hay sự sang trọng của khách sạn Palace, Viện Pasteur và ý tưởng cổ kính của nhà thờ. Con Gà, Đại học Đà Lạt, Chợ Đà Lạt, Chùa Linh Sơn, Cầu Ông Đạo….

Hầu hết các công trình kiến ​​trúc cổ ở Đà Lạt. Tất cả những điều này đều được ông Trịnh Bá Dũng mô tả trong Dự án Đường hầm đất sét.

Đoạn cuối là tòa nhà hiện đại hơn. Khi anh có thể nhìn thấy Đà Lạt trong tương lai sẽ có nhiều kiểu kiến ​​trúc mới, khác lạ làm phong phú thêm sức sống cho Đà Lạt, đó là: Thung lũng tình yêu. Sân bay Liên Giang, đường cao tốc Đà Lạt và sân bay Liên Giang, hồ Xuân Lam, hồ Vô Cực …

Làng đất sét đà lạt - 5

Hoạt động giải trí gần Làng đất sét Đà Lạt

Sau khi tham quan đường hầm điêu khắc đá ong ở Đà Lạt, bạn có thể tham quan thêm các địa điểm lân cận như:

  • Hồ xuân ở đà lạt
  • Chùa trúc lâm đà lạt
  • Dinh thứ ba của vua Bảo Đại
  • Cáp treo Đà Lạt – Đồi Robin
  • Khu du lịch Thác Datanla Đà Lạt
  • Ngôi nhà ma ở đèo Đà Lạt

Tham quan làng đất sét Đà Lạt

Du khách sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi tham quan Đường hầm điêu khắc Đà Lạt. Chẳng hạn, từ những khối đất sét vô tri vô giác, được các nghệ nhân nhào nặn cẩn thận đã tạo nên những tác phẩm vô cùng sống động, rực rỡ làm say lòng du khách.

Làng đất sét hồ vô cực

Đây là một khu vực có thể gọi là một hòn đảo độc đáo, một điểm nhấn mới nhất. Ở góc ảnh với phông nền là hồ nước vô biên này, hai avatar đã “nổi đình nổi đám” trên mạng xã hội ngay khi vừa xuất hiện. Chính vì vậy, khu vực này được mệnh danh là góc sống ảo không điểm chết. Sự kết hợp độc đáo, kỳ lạ và sống động giữa con người và thiên nhiên chính là điểm check in của Hồ Vô Biên.

Làng đất sét đà lạt - 6

Đường hầm điêu khắc bằng đất sét đỏ Đà Lạt giữ hai kỷ lục

Ngôi nhà bằng đá ong bazan đầu tiên sử dụng vật liệu không nung được xác nhận và giữ 2 kỷ lục Việt Nam. Toàn bộ nội thất của ngôi nhà được xây bằng đất và có đầy đủ các chức năng như bàn ghế, giường ngủ, phòng tắm, bồn rửa, lò sưởi, v.v.

Trung tâm Kỷ lục Việt Nam xác nhận hai kỷ lục từ tháng 9 năm 2013. Kỷ lục thứ nhất là ngôi nhà bằng đá ong không nung đầu tiên có thiết kế độc đáo nhất, kỷ lục thứ hai là ngôi nhà bằng đá ong không nung đầu tiên có mái hình bản đồ Việt Nam, với diện tích lớn.

Làng đất sét đà lạt - 7

Trải nghiệm đường hầm đất sét Đà Lạt

Đường dẫn vào đường hầm điêu khắc đá ong ở Đà Lạt khá quanh co và dốc, chủ yếu là đèo Hoa Hồng. Vì vậy, khi tham gia giao thông, bạn cần quan sát kỹ các biển báo. Tránh lái xe dưới trời mưa vì tầm nhìn trên đường bị hạn chế và đường trơn trượt. Chú ý mang đủ áo ấm, vì ở trên cao, Đà Lạt thường lạnh hơn vùng đồng bằng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng đặc biệt lạnh về đêm và sáng sớm.

Sạc máy ảnh, điện thoại hoặc mang theo pin dự phòng vì khung cảnh ở đây sẽ khiến bạn phải sử dụng máy ảnh liên tục. Giá cả nên được hỏi kỹ lưỡng và thương lượng với bất kỳ dịch vụ nào.

Giá vé tham quan làng đất sét

  • Người lớn: 90,000 VND / người
  • Trẻ em: 30.000 VND / người
  • Đối với đoàn đông người vui lòng liên hệ quầy vé.

Làng đất sét đà lạt - 8

Vậy bạn nên chọn xe nào để đi du lịch đường hầm đất sét?

Vì đường đi khá phức tạp nên BongTrip nghĩ rằng một chiếc Highlander với động cơ mạnh mẽ sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Những mẫu xe SUV đáng lựa chọn bao gồm Toyota Innova, Toyota Fortuner, Ford EcoSport,…

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết chọn chiếc xe nào đủ để đưa người thân đi du ngoạn, hay chiếc xe nào phù hợp với đại gia đình của mình thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc website để được tư vấn. để nhận được những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn!

Chuyến tham quan đường hầm đất sét bổ ích nhất

Tour du lịch tự túc: Nếu bạn là dân phượt vì chỉ muốn đi 1 ngày thì nên đi theo hướng Dinh 3, đến đèo Prenn, sáng mai tham quan các cung đường, hầm đất sét.

Vào buổi trưa, bạn có thể tham quan hồ Xuanlin, thiền trong rừng trúc và nghỉ trưa. Tiếp tục hành trình vào buổi chiều, quý khách tham quan và vui chơi tại Thác Datanla, sau đó trở về trung tâm thành phố Đà Lạt bằng cáp treo hoặc xe máy.

Đi theo nhóm: Bạn có thể tìm một công ty du lịch uy tín để đi theo nhóm, chủ yếu là tự lái. Giá vé 350.000đ đã bao gồm phí tham quan, xe đưa đón, hướng dẫn viên, nước uống và bảo hiểm du lịch.

Trên đây là những trải nghiệm chân thực nhất của chúng tôi về Làng đất sét đà lạthi vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích cho bạn trên hành trình du lịch Đà Lạt!

Viết một bình luận