Những điều bạn cần biết về việc trekking lên đỉnh Everest

admin

Đỉnh Everest trên dãy núi Himalaya - Trekking lên đỉnh Everest

Trekking lên đỉnh Everest là một trong những chuyến đi ngoạn mục và đẹp như tranh vẽ trên dãy Himalaya.

Chuyến đi bộ cắm trại trên đỉnh Everest ở Nepal là một trong những chuyến đi bộ tốt nhất thế giới. Trong vòng chưa đầy 2 tuần, bạn có thể đi bộ đến chân núi Everest và các đỉnh núi tuyết khác trên dãy núi Himalaya.

Đây không phải là một chuyến đi bộ quá khó và bạn không cần ngân sách lớn để thực hiện nó. Chuyến đi bộ EBC (Everest Base Camp) đáng giá chỉ vì thành tích, nhưng bạn cũng có thể ngắm nhìn dãy Himalaya giống như nằm ngoài thế giới này.

 

Đỉnh everest trên dãy núi himalaya - trekking lên đỉnh everestĐỉnh Everest trên dãy núi Himalaya @theworldtravelguy

 

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bạn có thể thực hiện chuyến đi bộ leo núi Everest Base Camp một cách độc lập cùng với danh sách đề xuất và mọi thứ khác bạn cần biết trước khi đi!

Trước hết, chuyến tham quan Everest Base Camp bắt đầu từ $ 900 cho một chuyến đi dài 12 ngày. Bạn có thể tìm thấy giá rẻ hơn mức này khi bạn hạ cánh xuống Kathmandu, nhưng đặt phòng trực tuyến với một công ty du lịch đã được kiểm tra kỹ lưỡng có một số lợi thế lớn và các đánh giá trên trang web của họ rất tích cực.

 

Chi phí chuyến đi bộ của trại everest base camp - trekking lên đỉnh everestChi phí chuyến đi bộ của trại Everest Base Camp bắt đầu từ 1.200 đô la đến 1.600 đô la @moutain.trekking

 

Những điều cần biết về trekking lên đỉnh Everest

Khi nào cần thực hiện chuyến đi?

Vùng núi Everest có 4 mùa leo núi khác nhau:

– Tháng 3 – 5: Mùa cao điểm. Thời tiết tốt nhất, với nhiệt độ ổn định và những ngày nắng chói chang, nhưng những con đường mòn có thể đông đúc. Trong những tháng này, bạn có thể chia sẻ đường mòn EBC với những người leo núi chuyên nghiệp trên đường lên đỉnh Everest.

 

Bắt đầu chuyến đi leo núi everest base camp từ lukla - trekking lên đỉnh everestBắt đầu chuyến đi leo núi Everest Base Camp từ Lukla. @moutain.trekking

 

– Tháng 6 – tháng 8: Mùa gió chướng. Mưa nhiều hơn trong những tháng này và những con đường mòn hầu như không có người.

– Tháng 9 – Tháng 10: Những ngày quang đãng và những con đường mòn nhộn nhịp. Đây là một trong những mùa trekking được yêu thích nhất.

– Tháng 11 – tháng 2: Mùa lạnh nhất, nhưng thời tiết ổn định và khô ráo. Các con đường mòn hầu hết là rõ ràng tầm nhìn.

Nhiệt độ trên chuyến đi bộ trên đỉnh núi Everest Base Camp Trek có thể dao động từ 5 độ C đến 20 độ C tùy thuộc vào tháng, và thấp nhất là -30 độ C vào ban đêm trong những tháng mùa đông.

 

Trên đường leo núi everest - trekking lên đỉnh everestTrên đường leo núi Everest @tvoje_svedomie

 

Nếu bạn đi bộ trong những tháng ấm hơn (tháng 3-tháng 5 và tháng 9-tháng 10), thì cái lạnh không phải là vấn đề lớn và không khó để đối phó nhưng mùa đông là một câu chuyện khác. Nếu bạn thực hiện chuyến đi bộ leo núi Everest Base Camp vào mùa đông, vấn đề lớn nhất là giữ ấm vào buổi tối và ban đêm.

 

Trekking lên đỉnh everestSức mạnh và sức bền là những khía cạnh cốt lõi của thể chất mà bạn cần xây dựng để đạt được thành công của EBC @everestthrill

 

Chi phí cho chuyến trekking lên đỉnh Everest

Chuyến bay: Các chuyến bay đến Lukla từ Kathmandu là $ 165 mỗi chiều. Nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể bỏ qua chuyến bay này bằng cách đi bộ từ Jiri đến Lukla thay vì đi máy bay, chỉ thêm một vài ngày cho hành trình.

 

Sân bay ở kathmandu - trekking lên đỉnh everestSân bay ở Kathmandu @theworldtravelguy

 

Bạn có thể thực hiện chuyến đi bộ EBC với hướng dẫn viên, người khuân vác, hoặc đi tự túc. Hướng dẫn viên sẽ chỉ cho bạn đường đến Trại cơ sở Mt Everest và giúp bạn về chỗ ở, điều hướng, tư vấn, chụp ảnh cho bạn, v.v. Một hướng dẫn viên khuân vác sẽ làm những việc tương tự và cũng mang theo một gói 20 kg cho bạn. Không bắt buộc phải có người khuân vác hoặc hướng dẫn để thực hiện chuyến đi bộ này, đặc biệt nếu bạn đi vào những tháng ấm hơn khi bạn có thể không cần nhiều đồ.

 

40. 000 người mỗi năm đi bộ đến everest base camp ở phía nam của nó ở nepal - trekking lên đỉnh everest40.000 người mỗi năm đi bộ đến Everest Base Camp ở phía nam của nó ở Nepal @theworldtravelguy

 

Người khuân vác trong chuyến đi nếu bạn có nhu cầu - trekking lên đỉnh everestNgười khuân vác trong chuyến đi nếu bạn có nhu cầu @theworldtravelguy

 

Phí đi bộ đường dài: Nếu bạn đang trekking lên đỉnh Everest một cách độc lập, bạn sẽ cần biết hai khoản phí bạn phải trả khi bắt đầu chuyến đi. Có một loại thuế của chính quyền địa phương mà họ đã bắt đầu thu ở Lukla hiện là 2.000 Rupee ($ 17 USD). Ngoài ra còn có một khoản phí / vé vào công viên Everest mà bạn phải trả tại lối vào Công viên Quốc gia Sagarmatha ngay bên ngoài ngôi làng nhỏ Monjo, Nepal. Giá này hiện là 3.500 Rupee (30 USD).

 

Trekking lên đỉnh everestĐi bộ từ điểm xuất phát ở độ cao 2.850m và leo lên 5.364m không phải là một việc dễ dàng @moutain.trekking

 

Chỗ ở & Tiện nghi: Trong suốt chuyến đi bộ leo núi Everest Base Camp, bạn sẽ ở lại và ngủ tại các nhà nghỉ nhỏ dọc đường đi, được gọi là quán trà. Đây là nơi bạn có được bữa ăn và đồ uống cho chuyến đi bộ, cùng với các tiện nghi không phải nơi nào cũng có như vòi hoa sen, sạc hoặc Wi-Fi. Các quán trà bắt đầu khá ổn, nhưng nhanh chóng trở nên khan hiếm và thiếu thốn hơn khi bạn đi xa hơn trên con đường mòn. Bạn phải trả tiền cho mọi thứ bạn sử dụng, và giá cả sẽ khá cao khi bạn đi, bởi vì mọi thứ phải được vận chuyển trên lưng của những người khuân vác nghèo.

 

Một trong những nhà nghỉ trên đường đi - trekking lên đỉnh everestMột trong những nhà nghỉ trên đường đi @moutain.trekking

 

Đồ ăn thức uống: Bạn có các lựa chọn đồ ăn phương Tây hoặc các món ăn tiêu chuẩn của địa phương như cơm rang chay, bánh bao hấp và súp nấm. Mọi thứ đều nóng và tươi. Giá bữa ăn cho những bữa ăn này dao động từ 250 đến 750 Rupee tùy thuộc vào độ cao. Đối với đồ uống, bạn có thể thử sô-cô-la nóng, trà chanh / táo / bạc hà từ 100 đến 400 Rupee. Thường có sẵn nước đun sôi và nước này cũng an toàn để uống.

Nhận đủ nước trong chuyến trekking lên đỉnh Everest không bao giờ là vấn đề lớn. Chỉ cần đổ đầy một cốc nước 1 lít vào buổi sáng cho đến tối, đặc biệt là vì bạn có khả năng ghé qua nhiều quán trà dọc theo đường mòn khi bạn đi bộ đường dài suốt cả ngày.

 

Làng monjo là một điểm dừng chân trong hành trình - trekking lên đỉnh everestLàng Monjo là một điểm dừng chân trong hành trình @theworldtravelguy

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC KHUYẾN MÃI

 

Đi qua một địa điểm linh thiêng trên everest base camp trek - trekking lên đỉnh everestĐi qua một địa điểm linh thiêng trên Everest Base Camp Trek – một trong nhiều ngôi đền và di tích trên đường đi @theworldtravelguy

 

Dịch vụ Wi-Fi / Di động: WiFi có giá từ $ 5 đến $ 10 mỗi ngày nếu bạn mua từ các quán trà. Ngoài ra, bạn có thể mua thẻ WiFi Everest Link 10 GB / 30 ngày tại Namche Bazaar và sử dụng thẻ này cho toàn bộ chuyến đi của EBC.

Điện sạc: Tất cả các quán trà trên đường đến Trại cơ sở Mt Everest đều có bán ổ sạc điện tử và giá dao động từ $ 2 đến $ 10 cho một lần sạc đầy, tùy thuộc vào mức độ bạn đi đến đâu. Điều quan trọng là mang theo một pin dự phòng lớn và sau đó sử dụng nó để sạc tất cả các thiết bị điện tử khác của bạn (điện thoại, máy ảnh, v.v.).

 

Khung cảnh trên đường đi lên đỉnh everest - trekking lên đỉnh everestKhung cảnh trên đường đi lên đỉnh Everest @theworldtravelguy

 

Mọi thứ bạn mua trong chuyến đi bộ leo núi Everest Base Camp (bữa ăn, WiFi, sạc, v.v.) sẽ phải được thanh toán bằng tiền mặt. Thẻ tín dụng sẽ không hoạt động. Không có máy ATM nào bên ngoài Lukla và Namche Bazaar và ngay cả các máy ATM ở đó cũng không đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải rút đủ tiền mặt (Rupee Nepal) tại một máy ATM ở Kathmandu để trang trải cho toàn bộ chuyến đi của mình hoặc đổi tiền trước.

 

Cắm trại qua đêm trên đường lên đỉnh everest - trekking lên đỉnh everestCắm trại qua đêm trên đường lên đỉnh Everest

 

Những khó khăn khi trekking lên đỉnh Everest

Đây là một chuyến đi khó khăn và nếu bạn đi vào mùa đông thì càng khó hơn. Như đã nói, nếu bạn có thể trạng tốt, quyết tâm và tuân thủ các nguyên tắc về phòng chống say độ cao thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi đến trại EBC.

Vào những thời điểm gần Lukla, những đoạn đường lên xuống liên tục sẽ khiến bạn có cảm giác như đang đi tàu lượn siêu tốc, nhưng con đường mòn không bao giờ quá dốc hoặc nguy hiểm. Sau đó là Namche, nó chủ yếu là một chuyến đi lên dốc chậm chạp. Kiên nhẫn và kỷ luật là chìa khóa cho chuyến đi bộ đến Everest Base Camp, chậm và ổn định sẽ là điều cần thiết.

 

Khung cảnh ngoạn mục của núi tuyết và dòng sông băng - trekking lên đỉnh everestKhung cảnh ngoạn mục của núi tuyết và dòng sông băng @everestbasecamptrek

 

Cho đến nay, mối nguy hiểm lớn nhất của bạn trong chuyến đi trekking lên đỉnh Everest là chứng say độ cao, còn được gọi là bệnh núi cấp tính (AMS). Không ai miễn nhiễm với điều này và nếu tăng độ cao quá nhanh, bạn có thể bị ốm và trong một số trường hợp, thậm chí tử vong. Rất nhiều người đã chết vì AMS trên EBC Trek. Cách tốt nhất để tránh say độ cao là đi chậm. Ở độ cao trên 3.000 mét, không tăng độ cao khi ngủ của bạn quá 300-500 mét mỗi đêm. Cứ sau 1.000 mét, bạn cũng nên dành một đêm thứ hai ở cùng độ cao. Nếu bạn bị đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn, hãy hạ xuống độ cao thấp hơn cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Miễn là bạn tuân theo các nguyên tắc chung này, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Bạn có thể dùng Diamox (acetazolamide) trong chuyến đi bộ để ngăn ngừa AMS, thuốc này có thể được tìm thấy ở Kathmandu hoặc Namche.

 

Tengboche trên đường lên đỉnh everest - trekking lên đỉnh everestTengboche trên đường lên đỉnh Everest @everestbasecamptrek

 

Độ cao của Everest Base Camp

Độ cao của đỉnh Everest Base Camp là 17.598 feet (5.364 mét). Ở độ cao này, có 50% lượng oxy ở mực nước biển. Tuy nhiên, hầu hết các chuyến đi cũng đi đến Kala Patthar, một điểm quan sát thậm chí còn cao hơn cả trại cơ sở, nơi bạn có thể có được tầm nhìn đẹp nhất của đỉnh Everest.

 

Cột mốc everest base camp - trekking lên đỉnh everestCột mốc Everest Base Camp @moutain.trekking

 

Độ cao tại Kala Patthar là 18.519 feet (5.644 mét). Từ đó, bạn sẽ được thưởng bằng một bức tranh toàn cảnh đáng kinh ngạc của đỉnh Everest và các đỉnh núi băng giá khác như Pumori, Lhotse và Nuptse.

 

Chuyến đi đến everest base camp mất 12 ngày - trekking lên đỉnh everestChuyến đi đến Everest Base Camp mất 12 ngày để hoàn thành trên hành trình khứ hồi 130 km

 

Vào những lúc khác, bạn sẽ nhìn thấy khung cảnh ngoạn mục và không giống với bất kỳ địa hình đồi núi nào mà bạn từng thấy trước đây – thay đổi từ đất nông nghiệp xanh tươi, rừng rậm và những dòng sông chảy xiết trong xanh lấp lánh sang vùng đất cằn cỗi và hồ băng khi bạn càng leo lên cao – mà bạn nhận ra đó là một quyết định đúng đắn. Xách ba lô lên Everest như một chiến binh, người ta gọi đó là “các bước lên thiên đường” vì một lý do chính đáng.

 

Chuyến đi là một trong những thử thách khó khăn nhất về thể chất và tinh thần - trekking lên đỉnh everestChuyến đi là một trong những thử thách khó khăn nhất về thể chất và tinh thần

 

Đi bộ lên đỉnh everest là giấc mơ của bất kỳ nhà thám hiểm nào - trekking lên đỉnh everestĐi bộ lên đỉnh Everest là giấc mơ của bất kỳ nhà thám hiểm nào @theworldtravelguy

 

Trekking lên đỉnh Everest từ Tây Tạng

Ngoài chuyến đi từ Nepal, trekking lên đỉnh Everest còn có thể thực hiện từ Tây Tạng. Nếu bạn tự hỏi liệu Everest nằm ở Nepal hay Tây Tạng, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó nằm ở cả hai. Một người leo núi có thể leo lên một phía, từ một quốc gia, và xuống phía bên kia, vào một quốc gia khác. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy hai Trại cơ sở Everest chính, một ở phía bắc của đỉnh Everest, ở Tây Tạng, và một ở phía nam, ở Nepal. 

Ưu điểm của Trại cơ sở Everest, Tây Tạng: Tầm nhìn bao quát hơn, không bị che khuất bởi các ngọn núi khác. Bạn có thể xem thủ phủ Lhasa và các điểm nổi bật khác của Tây Tạng trong cùng chuyến đi. Về phía Tây Tạng, phần khó nhất để đến được EBC là đến được chính Tây Tạng. Không khó để đến thăm Tây Tạng , nhưng bạn sẽ yêu cầu thị thực Trung Quốc cộng với giấy phép đặc biệt cho du lịch đến Tây Tạng. Phổ biến hơn nhiều là đi từ Lhasa đến Everest Base Camp bằng ô tô. Một lần nữa, bạn bắt đầu ở Lhasa để làm quen và tham quan, sau đó lái xe đến Trại cơ sở Everest. 

 

Đá ở everest base camp tây tạng cho thấy độ cao - trekking lên đỉnh everestĐá ở Everest Base Camp Tây Tạng cho thấy độ cao. @yowangdu

 

Về mặt tốt, đây là một chuyến du lịch Tây Tạng  trong đó bạn trải nghiệm nhiều điểm nổi bật của miền trung Tây Tạng: Lhasa, Shigatse, Gyantse, hồ trên trời, sông băng, những con đèo cao thú vị và tất nhiên là cả đỉnh Everest trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Thủ phủ lhasa ở tây tạng - trekking lên đỉnh everestThủ phủ Lhasa ở Tây Tạng @yowangdu

 

Một khu chợ ở lhasa - trekking lên đỉnh everestMột khu chợ ở Lhasa

 

Chuyến du lịch 8 ngày này lên quá nhanh để di chuyển an toàn và hiệu quả. Không ai trong số các công ty du lịch cho bạn biết điều này, nhưng hành trình chung hoàn toàn vượt qua tất cả các quy tắc di chuyển cơ bản về mức độ bạn có thể lên cao một cách an toàn mỗi ngày.

Đó là một trong những thử thách khó khăn nhất về thể chất và tinh thần mà bạn từng phải đối mặt trong đời. Tuy nhiên, đó là một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của bạn khi đến được Trại cơ sở và nhìn lên những đám mây bao phủ đỉnh Everest.

 

LinhPhan (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Viết một bình luận