‘Học thuộc lòng’ những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnh

admin

'Học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnh

Những hành động không biết điểm đến, khách sạn, vòi tiền, không đeo khẩu trang,… là những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnh. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc tuân thủ những quy tắc an toàn khi đi du lịch sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn trong suốt hành trình.

Những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bạn cần biết

Không đeo mặt nạ

Không đeo hoặc quên đeo khẩu trang là một trong những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnh. Mặc dù đây là biện pháp tiện lợi, gọn nhẹ và hiệu quả nhất để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 nhưng nhiều người vẫn chủ quan khi đến các điểm du lịch không đeo khẩu trang.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhQuên hoặc không đeo khẩu trang là một sai lầm lớn khi đi du lịch mùa dịch bệnh

Không giữ khoảng cách an toàn

Không chỉ quên đeo khẩu trang, nhiều du khách còn chưa thực sự tự giác trong việc giữ khoảng cách an toàn với người lạ. Họ vẫn thường xuyên liên lạc, nói chuyện khá thoải mái. Đây cũng được coi là một trong những điều cần phải ghi nhớ khi đi du lịch mùa dịch bệnh.

Đưa điện thoại cho người lạ chụp ảnh

Một trong những sai lầm thường gặp khi đi du lịch mùa dịch bệnh là bạn thường nhờ người lạ chụp ảnh. Đây là một hành động khá phổ biến trong ngày thường, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì điều này là không nên. Việc đưa đồ điện tử của bạn cho người lạ cầm và chụp ảnh sẽ khá nguy hiểm, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhHành động này sẽ tạo cơ hội cho vi-rút lây nhiễm

Không rõ điểm đến có nằm trong vùng dịch hay trong tầm kiểm soát của du khách hay không?

Không xác định được nơi mình đến có biện pháp khống chế dịch hay không, dịch có lây lan mạnh hay không là một trong những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch. Nếu không may chọn địa điểm nổi tiếng nhưng bị cấm du lịch hoặc mắc bệnh phức tạp sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch cũng như sức khỏe của bạn.

Tiền boa

Khi boa tiền mặt, tiền đi lại cho hướng dẫn viên, tiếp viên khách sạn, nhà hàng, tài xế taxi, bạn có nghĩ đến nguy cơ vi khuẩn lây lan qua trung gian tiền bạc không?

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhVi khuẩn có thể được truyền qua tiền giấy

Đi vệ sinh công cộng

Phòng vệ sinh công cộng là không gian mà mọi người tiếp xúc nhiều, từ đó nguy cơ lây nhiễm virus sẽ tăng cao. Mặc dù có một số chỗ vẫn sạch sẽ nhưng đây không phải là một hành động tốt Mùa sinh động của bạn đây.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhNhà vệ sinh thường chứa nhiều điểm tiếp xúc

Quy tắc an toàn khi đi du lịch mùa dịch bệnh

Đặt vé trước, mua vé trực tuyến

Nguyên tắc an toàn đầu tiên khi đi du lịch là bạn nên đặt vé trước để tránh tình trạng xếp hàng, chen chúc tại các điểm du lịch. Ngoài ra, khi bạn đặt vé trực tuyến, bạn sẽ tránh được việc tiếp xúc với nhân viên.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhBạn nên mua vé trực tuyến

Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách

Đeo khẩu trang là hành động rất cần thiết khi đi du lịch mùa dịch bệnh. Các bạn lưu ý đeo vừa vặn, che kín cả mũi và miệng thật kín đáo. Ngoài ra, bạn cũng nên dự phòng thêm một chiếc khẩu trang để tránh bị ướt và hư hỏng. Khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc với nhau theo khuyến cáo của WHO là 6 feet (khoảng 2 sải tay của người lớn). Đặc biệt là với những người bạn tiếp xúc lần đầu tiên.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhChắc chắn đừng quên đeo khẩu trang thường xuyên

Rửa tay thường xuyên

Nói đến những quy tắc an toàn khi đi du lịch trong mùa dịch, Du Lịch Việt khuyên bạn nên rửa tay thường xuyên, khử trùng bằng dung dịch có cồn ít nhất 60%.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhRửa tay thường xuyên

Không có tiền boa

Tiền tip là một nét văn hóa khá văn minh thể hiện sự lịch sự và tôn trọng của bạn đối với nhân viên phục vụ. Tiền boa là một trong những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnh. Vì vậy, bạn nên chọn các kênh như chuyển tiền qua tài khoản để đảm bảo an toàn.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhMẹo nâng cao bằng biểu mẫu trực tuyến

Sử dụng nhà vệ sinh ở khách sạn

Nhà vệ sinh trong khách sạn và phòng trọ sẽ có số lượng người sử dụng ít hơn nhiều so với nhà vệ sinh công cộng. Hơn nữa, nó được làm sạch thường xuyên. Vì vậy, hãy sử dụng WC trong phòng nghỉ của bạn để ngăn ngừa bệnh tật.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhSử dụng phòng tắm riêng trong khách sạn

Hạn chế phương tiện công cộng

Một nguyên tắc quan trọng khi đi du lịch lúc này là hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu hỏa, xe khách,… Vì đây có thể là nơi virus lây lan. Hàng ngày, những chiếc xe này chở một lượng lớn người, việc vệ sinh khó diễn ra thường xuyên. Bạn có thể chọn đi máy bay vì hiện nay các hãng hàng không đều có quy trình khử trùng nghiêm ngặt và liên tục nên sẽ hạn chế lây lan dịch bệnh.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhBạn có thể đi máy bay để hạn chế lây nhiễm

>> Xem thêm: Cập nhật mới nhất các biện pháp đảm bảo an toàn của Vietnam Airlines trong mùa dịch bệnh

Ăn chín uống sôi

Trước tình hình dịch bệnh hoành hành như hiện nay, khi đi du lịch bạn không nên sử dụng đồ ăn sống. Bắt buộc nấu ở nhiệt độ 100 độ C để diệt khuẩn. Bên cạnh đó, bạn nên ăn thêm các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng như: gừng, tỏi, rau thơm, cam, quýt, bưởi, kiwi, …

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhĂn thức ăn nấu chín

Thông cảm với hướng dẫn viên khi các quy tắc thay đổi

Hiện nay, tùy theo tình hình dịch bệnh, các điểm du lịch sẽ có những quy định thay đổi thường xuyên. Vì vậy, nếu có sự cố hoặc thay đổi, quý khách vui lòng thông cảm với hướng dẫn viên, công ty du lịch và nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi đó.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhThông cảm với những thay đổi thường xuyên

KHUYẾN MÃI TOUR KHUYẾN MÃI

Các ước tính cần thiết trước khi đi du lịch trong mùa dịch

Nếu đi du lịch vào mùa dịch bệnh, hãy tự chuẩn bị những vật dụng sau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Mặt nạ

Chắc chắn rằng khẩu trang là vật dụng đầu tiên bạn không thể thiếu khi đi du lịch mùa dịch bệnh. Thông thường các điểm du lịch sẽ đông đúc người qua lại. Vì vậy, hãy chuẩn bị đủ số lượng khẩu trang cần thiết để sử dụng cho cả hành trình.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhKhẩu trang là vật dụng không thể thiếu

Rửa tay

Ngoài việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách thì rửa tay cũng là hành động nhanh chóng và cần thiết để phòng chống dịch. Vì vậy, hãy chuẩn bị trong hành lý của mình một lọ nước rửa tay hoặc nước rửa bát.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhVui lòng chuẩn bị một chai nước rửa tay trong hành lý của bạn

Đồ dùng cá nhân

Để đảm bảo các “bề mặt” tiếp xúc được an toàn nhất, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cá nhân như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, khăn tắm, lược, cốc uống nước,… chủ động chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Số điện thoại và đường dây nóng

Điện thoại là một vật dụng gắn liền với cuộc sống của con người. Khi đang đi du lịch, nếu cảm thấy mệt mỏi, có các triệu chứng hắt hơi, ho, sốt… hãy nhanh tay nhấc máy gọi đến số hotline để phát hiện bệnh kịp thời, đảm bảo an toàn cho bản thân. cho chính bạn và những người xung quanh bạn.

'học thuộc lòng' những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnhĐiện thoại di động là vật dụng không thể thiếu

Đam mê du lịch nhưng trước hết bạn cần phải luôn đảm bảo an toàn đúng không nào? Chỉ cần bạn nắm trong tay những điều cần tránh khi đi du lịch mùa dịch bệnh cùng những quy tắc an toàn trên đây của Du Lịch Việt là bạn có thể an tâm lên đường và chinh phục những điểm đến mơ ước của mình.

Thu Mơ (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Theo Insider

Viết một bình luận